CÁCH CHỌN ĐÁ MÀI

Một sự thật không thể chối cãi về việc sử dụng dao là đến một lúc nào đó, nó sẽ cần phải được mài sắc (bén). Có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ của lưỡi dao của bạn, như sử dụng dao phù hợp với công việc và tránh các bề mặt cắt cứng đối với dao chuyên cắt thái, nhưng cuối cùng tất cả các loại dao đều cần phải được mài sắc sau 1 thời gian sử dụng. Tùy loại dao mà có mức độ nhanh hay chậm cùn (mòn) dao.

Nếu bạn mới làm quen với việc chăm sóc dao, cam kết mài dao là bước đầu tiên, nhưng làm thế nào để bạn chọn một viên đá mài? Có một số điều cần lưu ý khi chọn đá phù hợp cho việc của bạn.

Giới thiệu về mài đá mài và sử dụng 

Nói chung, bước đầu tiên để mài một con dao là sử dụng một viên đá trung bình, có độ mịn từ # 800- # 1500 (hoặc độ grit nhỏ hơn, tùy vào nhu cầu của chúng ta). Với mức đá có độ mịn của sạn nhỏ này, giúp chúng ta thao tác đưa dao chúng ta lấy lại mép nhanh chống hơn, và cần kiểm soát kĩ để không làm hư hại và mất gốc lưỡi dao nha mọi người. Đó là thao tác chuẩn bị để chúng ta làm các bước tiếp theo.

Tiếp theo, bạn muốn sử dụng một viên đá mịn cho mục đích tinh chỉnh góc cạnh. Đá đánh bóng có các hạt mài từ # 2000- # 6000. Grit càng cao, cạnh sẽ càng siêu bóng. Đá tự nhiên, mặc dù không thể phân loại được nhưng có thể đạt tới độ mài mòn cao tới # 20.000. 

Bạn cần đi đá mịn ở độ mịn bao nhiêu là phù hợp? Nó thực sự là một vấn đề của cái gọi là sở thích cá nhân với con dao bạn đang mài và cách nó sẽ được sử dụng. Dao được sử dụng trong cắt thái thịt , có thể để độ mịn lưỡi (độ bóng) thấp, để có độ dính thịt vào lưỡi dao ít đi, để nó dạt ra một bên khai thái. Khi cắt cá để làm món crudo hoặc sashimi, bạn thường sẽ muốn có một cạnh được đánh bóng cao để tạo ra những lát mỏng với tổn thương tế bào tối thiểu cho các thành phần. 

Những viên đá thô có độ mài mòn khoảng # 400 rất hữu ích nếu bạn có kiến ​​thức mài sắc cao. Đá thô rất cần thiết để sửa chữa và giúp mài những con dao cùn nhiều, mất lưỡi, mẻ…v…v…., nhưng chúng có thể làm mất nhiều lưỡi thép trên dao, dao nhanh hết lưỡi, vậy nên cẩn thận khi sử dụng. 

Bây giờ bạn đã biết cách chọn đá mài rồi đấy ạ. Những độ mịn nào mục đích để làm gì? Các bạn cũng tham khảo thêm cách mài dao ở đây

Cảm ơn các bạn đã đọc ạ. Những chia sẽ trên là được rút ra từ kinh nghiệm bản thân, mọi người có ý kiến và thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận trên fanpage Dao Nhật Giá Rẻ nha. Thanks all